DC,AC motor là gì ? Cấu tạo của động cơ DC, AC

Siêu thị đèn led
209
DC,AC motor là gì ? Cấu tạo của động cơ DC, AC như thế nào ? Tính ứng dụng của chúng trong các thiết bị công nghiệp nói chung và trong quạt trần.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé !

Động cơ AC là gì ?

Động cơ AC là một trong những loại động cơ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và gia đình hiện nay. Động cơ AC có tính ứng dụng cao, độ bền và độ tin cậy cao, được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ máy móc công nghiệp đến các thiết bị gia dụng.

Cấu tạo của động cơ AC

Động cơ AC gồm hai phần chính: stator và rotor. Stator là phần tĩnh của động cơ, được cố định vào khung máy. Nó chứa các dây cuộn điện xoắn ốc được cách điện bằng vật liệu cách điện và được xếp theo một kiểu dáng cụ thể. Rotor là phần quay của động cơ, nó được đặt trong stator và được xoay bởi sức đẩy từ trường điện từ stator. Rotor chứa một số phần tử khác nhau, bao gồm cảm ứng và dây đồng quay.
 
 
Động cơ AC
 

Tính ứng dụng của động cơ AC

Động cơ AC có nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm:
 
 • Các máy móc công nghiệp: Động cơ AC được sử dụng rộng rãi trong các máy móc công nghiệp, bao gồm cả các máy cơ khí và điện tử. Với độ tin cậy và độ bền cao, động cơ AC là một lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng công nghiệp.
 • Các thiết bị gia dụng: Động cơ AC được sử dụng trong nhiều thiết bị gia dụng, bao gồm máy giặt, máy lạnh, máy nước nóng, quạt, tivi, v.v. Tính ổn định và tiết kiệm năng lượng của động cơ AC là những yếu tố quan trọng giúp nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các thiết bị gia dụng.
 • Hệ thống giao thông: Động cơ AC được sử dụng trong nhiều ứng dụng giao thông, bao gồm xe điện, xe tải, tàu điện, v.v. Động cơ AC có độ tin cậy cao và hiệu quả năng lượng tốt, giúp nó hoạt động
 
 

Động cơ DC là gì ?

Động cơ DC (Direct Current Motor) là một trong những loại động cơ phổ biến nhất được sử dụng trong nhiều ứng dụng, từ máy tính để bàn đến các máy móc công nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo và tính ứng dụng của động cơ DC, cùng với những lợi ích và hạn chế của chúng.

Cấu tạo của động cơ DC:

 • Rotor: Rotor là phần quay của động cơ DC, được tạo thành từ một số lá tôn hoặc từ một nam châm vĩnh cửu. Khi dòng điện chạy qua cuộn cảm của động cơ, nó tạo ra một trường từ, tương tác với trường từ của rotor, khiến rotor quay.
 • Stator: Stator là phần tĩnh của động cơ DC, được bao gồm bởi các cối và cuộn cảm. Các cối được đặt trên vòng cung quanh rotor, tạo ra một trường từ tĩnh để tương tác với trường từ của rotor.
 • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển của động cơ DC được sử dụng để kiểm soát dòng điện chạy qua cuộn cảm, giữ cho tốc độ quay của rotor ổn định và đảm bảo hiệu suất hoạt động của động cơ.
 
Động cơ AC và DC đều có những ưu nhược điểm riêng

Tính ứng dụng của động cơ DC:

Động cơ DC được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm:
Các ứng dụng công nghiệp: Động cơ DC được sử dụng trong các thiết bị như máy cắt, máy mài, máy kéo, máy khoan, máy uốn thép, máy ép, các thiết bị truyền động, …
Các ứng dụng xe điện: Động cơ DC được sử dụng để truyền động cho các xe điện, đặc biệt là xe điện cũ và xe điện trung tâm.
Các ứng dụng tại gia: Động cơ DC được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng như máy hút bụi, quạt, máy lạnh, máy giặt, …
 
 

So sánh quạt trần sử dụng động cơ AC và quạt trần sử dụng động cơ DC

Quạt trần là một thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, người tiêu dùng thường gặp khó khăn khi phải chọn giữa quạt trần dùng động cơ AC và quạt trần sử dụng động cơ DC. 
 

Quạt trần sử dụng động cơ AC:

 • Quạt trần dùng động cơ AC có công suất lớn hơn có thể tạo ra luồng gió mạnh hơn và đưa không khí trong phòng xuống nhanh hơn.
 • Có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không gặp vấn đề gì.

Quạt trần sử dụng động cơ DC:

 • Quạt trần sử dụng động cơ DC có công suất nhỏ hơn động cơ AC. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra một luồng gió mạnh và có thể điều khiển được tốc độ quạt thông qua các phím điều khiển.
 • Quạt trần sử dụng động cơ có thể tạo ra nhiều tính năng hữu ích như: gió tự nhiên, đảo chiều , ...
 • Quạt trần sử dụng động cơ DC ít sinh nhiệt hơn, quạt trần này tiết kiệm năng lượng hơn và có tuổi thọ lâu hơn.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về động cơ AC và động cơ DC, so sánh sức mạnh và độ bền của hai loại quạt này, hi vọng những thông tin hữu ích này giúp bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Click để xem thêm chiết khấu, quà tặng và chương trình khuyến mãi của quạt trần đèn.