Cách đấu chiết áp, hộp số quạt trần chi tiết tại nhà.

Siêu thị đèn led
20056
Bài viết chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về cách đấu chiết áp quạt trần và cách lắp hộp số quạt trần nếu như bạn muốn tự tay mình lắp đặt quạt trần cho ngôi ngôi nhà của mình. Bạn có thể tham khảo cách lắp đặt sau của chúng tôi:

Cách đấu chiết áp quạt trần

Chiết áp là gì?

Chiết áp quạt (với tên tiếng anh là Dimmer switch fan ) là thiết bị điện rất nhỏ gọn, dạng module cho phép người lắp đặt có thể tháo rời với tác dụng dùng để thay đổi tốc độ quay của quạt trần.
 
Chiết áp quạt trần  bao gồm: một cuộn dây dẫn chính bằng hợp kim (có điện trở công suất lớn và được quấn quanh bởi một trụ dẫn điện gắn với một con C hay quay tay), núm xoáy hoặc một loại khác đó là loại tay gạt (công cụ này được kết nối vào thanh quét từ đó tạo ra hai phần điện trở được thay đổi theo vị trí thanh quét,có thể hiểu là mức tăng hoặc giảm tốc độ quay của quạt). Nguyên lý hoạt động của chiết áp quạt trần gần giống như hộp số của quạt trần.
 

Sơ đồ đấu điện triết áp quạt trần

Dưới đây là sơ đồ đấu điện triết áp quạt trần, theo sơ đồ này bạn hoàn toàn có thể tự đấu triết áp quạt trần một cách dễ dàng.

Cách lắp hộp số quạt trần

Cấu tạo hộp số quạt trần

Để có cách lắp đặt hộp số quạt trần một cách đúng nhất các bạn cần hiểu rõ được cấu tạo của quạt trần hộp số. Thông thường quạt trần có cấu tạo bao gồm 7 bộ phận chính sau đây: Bộ động cơ, Bộ lắp ráp, Ống trụ (Ti quạt), Vỏ động cơ phía dưới, Vỏ động cơ phía trên, Hộp số (bộ để điều chỉnh tốc độ quay), Ốc vít.
 
 
Để lắp đặt hộp số quạt trần bạn cần thực hiện cách lắp hộp số quạt trần theo các 8 bước dưới đây:

Bước 1

Bước mở đầu đó là tiến hành lắp vỏ động cơ phía trên của quạt
Thực hiện thao tác quan trọng đó là kéo dây an toàn từ ống trụ tiếp đến tháo vít dây an toàn đồng thới tháo cả vít vỏ động cơ ở ống trụ. 
Sau đó tiến hành lắp vỏ động cơ ở phía trên vào ống trụ quạt trần.
Lưu ý: khi tháo vít ở ống trụ, để ý số vít này cẩn thận để sử dụng ở bước dưới; lắp đến bước cho vỏ động cơ vào ống trụ các vít này thì không nên vặn chặt vặn chặt.

Bước 2

Lắp ống trụ vào bộ động cơ của quạt. Luồn các dây điện từ nguồn qua ống trụ tiếp đến lắp đặt nắp với trụ và cuối cùng là lắp ống trụ với trục. Khi lắp đừng quên lúc này cần đảm bảo ống trụ được vặn chặt hoàn toàn với trục động cơ. 

Bước 3

Lắp cánh quạt vào trục. Khi tiến hành lắp cánh quạt vào trục các bạn cần tháo vít sau đó mới lắp cánh quạt vào bộ động cơ bằng dùng vít vặn chặt các cánh quạt để đảm bảo an toàn.

Bước 4

Cố định quạt. Bước này chính là đưa quạt lên trần nhà rồi lắp cố định. Đầu tiên cần lấy bộ puli từ bộ ốc vít lắp sẵn vào ống trụ đang chờ sẵn sau đó đặt cả bộ puli vào móc đã được treo sẵn trên trần nhà. 

Bước 5

Nối dây điện nguồn

Bước 6

Lắp ráp vỏ động cơ. Điều chỉnh vị trí vỏ động cơ phía trên đồng thới  lắp vào vỏ động cơ phía trên phía dưới sao cho phù hợp nhất.

Bước 7

Lắp hộp số quạt trần. Mở hộp số và bỏ hộp số ra khỏi sau đó luồn dây nguồn và dây dẫn qua một lỗ ở đế của hộp số. Hoàn tất hãy gắn hộp số lên tường ở vị trí tiện lợi và phù hợp trong căn phòng bằng ốc vít. 

Bước 8

Kiểm tra. Bước cuối cùng của cách lắp hộp số quạt trần đó là dùng thước đo để kiểm tra khoảng cách và thông số cần thiết xem đã chính xác chưa rồi mới đưa vào hoạt động.

Nên sử dụng triết áp hay hộp số cho quạt trần

Ưu nhược điểm của cách đấu chiết áp

  • Ưu điểm: thiết kế tiện lợi, nhỏ gọn, sang trọng cho ngôi nhà hơn so với hộp số; lắp đặt và thay thế hết sức đơn giản, nhanh chóng; sử dụng trong thời gian dài liên tục cũng không lo về việc bị kẹt số hay trượt số; điều chỉnh tốc độ quay của quạt trần được “vô cấp” khá khác so với hộp số phải điều chỉnh lần lượt các thứ tự và các lượt tốc độ quay.
  • Nhược điểm: Có thể tạo ra sóng điện áp cao, nhất là khi người sử dụng để quạt ở tốc độ quay thấp. Với một số quạt trần có thể gây ra các hiện tượng như kêu to khó chịu cho người sử dụng. Sử dụng chiết áp tức là dòng điện không còn hình sin như thông thường, một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới chất lượng của điện năng.

Ưu nhược điểm của lắp hộp số quạt trần

  • Ưu điểm: Là thiết luôn đính kèm khi bán quạt nên có một thuận lợi là người mua không phải trả phí. Sử dụng hộp số sẽ không hề phát tiếng kêu ở quạt . Dùng hộp số với một ưu thế là không làm méo dạng sóng dòng điện. Từ đó không ảnh hưởng tới chất lượng của điện năng trong lưới điện nói chung
  • Nhược điểm: Kích thước của hộp số lớn hơn so với chiết áp, và không có chức năng điều chỉnh được “vô cấp” tốc độ quay của quạt như chiết áp.

Trên đây là toàn bộ cách đấu chiết áp quạt trần, lắp hộp số quạt trần đi kèm ưu nhược điểm mỗi cách lắp đặt, quạt TỐT hi vọng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Click để xem thêm chiết khấu, quà tặng và chương trình khuyến mãi của quạt trần đèn.